เพลงใหม่ ๆ พร้อมกับการประลองเพื่อจะเป็นบทเพลงฮิตติดชาร์จ

จุดดีในกระแสการไล่ตามรับฟัง จากคนฟังเพลงจำนวนมากที่ชื่นชอบบทเพลงทุกแขนง ทุกรูปแบบ ค่อนข้างมาในรูปแบบของการให้แรงใจ และแนวทางติดตามนี้เอง ที่จะสนับสนุนให้บทเพลงดี ๆ ขึ้นเป็นบทเพลงฮิตพร้อมทั้งฮอตได้อย่างสมบูรณ์ในเร็ววัน
 
แต่ การเกิดกระแสบทเพลงฮิต บทเพลงโด่งดัง ย่อมจะต้องพึ่งพาอาศัยความชื่นชอบของผู้ที่ติดตามรับฟังเพลงอีกเช่นเดียวกัน หากกระแสการไล่ตามรับฟังบทเพลงนั้น ๆ ได้รับความชื่นชอบอย่างสูงสุด ก็ย่อมที่จะไต่เต้าขึ้นเป็นบทเพลงฮิต บทเพลงดังไปในที่สุด ซึ่งทุกวันนี้ยังคงมีบทเพลงใหม่ ๆ ที่คอยออกตัวในวงการเพลงอย่างมากมาย ตลอดจนกระทั่งการส่งเสริมเพลงฮิตให้บทเพลงใหม่ ๆ กลายเป็นบทเพลงยอดนิยม ตลอดกระทั่งเป็นบทเพลงฮิตติดชาร์จ ที่สามารถชนะใจแฟน ๆ เพลงไปได้ในที่สุด และล่าสุดที่บทเพลงฮิตบทเพลงไหน จะสามารถสร้างอันดับเพลงฮิตสุดฮอตได้อย่างสม่ำเสมอ ก็อาจจะต้องแยกแยะประเภทบทเพลงออกให้มีความแน่นอน อย่างเช่น เพลงสตริง , เพลงลูกทุ่ง , บทเพลงสากล เป็นต้น เพราะการแยกแยะประเภทของเพลง จะทำเอาสามารถจัดแจงออกมาได้ว่า เพลงฮิตแบบนี้ที่ติดอันดับหนึ่ง และเพลงฮิตอีกหนึ่งแบบก็ติดอันดับเช่นกัน
 
เพลงฮิต
เพราะไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การแข่งขันระดับเพลงฮิตสุดฮอต จะไม่มีการแข่งขันที่คละเคล้ากัน เพราะจะทำเอาบทเพลงแต่ละบทเพลง ไม่อาจจะจัดอันดับได้อย่างแน่วแน่กับถาวร อีกส่วนหนึ่ง ผู้ไล่ตามรับฟังเพลงส่วนใหญ่ ก็จะทำการติดตามฟังเพลงในแต่ละประเภทด้วยระดับการติดตามรับฟังที่ต่างกันออกไป ถ้าหากจะให้ตัดสินโดยไม่แบ่งแยกประเภทของเพลง ก็ดูเหมือนเป็นเรื่องยากไม่ใช่น้อย ๆ เลยทีเดียว